HUỲNH QUANG KIM CƯƠNG (DIAMOND FLUORESCENCE) CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ KIM CƯƠNG KHÔNG?

Tháng Hai 18, 2020

Huỳnh quang kim cương là gì? Đây có phải yếu tố quan trọng cần phải cân nhắc khi chọn mua kim cương hay không? Hãy để Precita giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, để có thể chọn cho mình viên kim cương ưng ý nhất nhé.

Huỳnh quang kim cương (Diamond Fluorescence) là gì?

Kim cương sẽ phát huỳnh quanh khi tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ các nguồn ánh sáng như mặt trời và đèn huỳnh quang. Việc này làm cho kim cương phát ra ánh sáng xanh hoặc hiếm hơn là ánh sáng vàng hoặc cam. Khi tia UV bị loại bỏ, kim cương sẽ thôi phát huỳnh quang. Chỉ có khoảng 25% đến 35% kim cương thể hiện huỳnh quang.

huynh quang kim cuong

Độ huỳnh quang có phải là yếu tố phân loại kim cương không?

Theo GIA, huỳnh quang kim cương chỉ là yếu tố nhận dạng chứ không là yếu tố phân loại như GIA 4Cs (màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết, và trọng lượng). Thang đo huỳnh quang kim cương được chia thành 5 cấp bậc: Không màu – Nhạt – Trung Bình – Mạnh – Rất Mạnh, thang đo này có được khi so sánh các viên kim cương trong phòng thí nghiệm.

huynh quang kim cuong

Việc phát huỳnh quang có ảnh hưởng đến giá không?

Có thể việc phát huỳnh quang không phải là yếu tố quyết định nên hay không nên mua kim cương, nhưng huỳnh quang cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá của viên kim cương. Hiệu ứng lên giá trị của kim cương có thay đổi tùy theo độ huỳnh quang, màu kim cương và độ trong.

Rất mạnhMạnhTrung BìnhYếu 
D-FIF – VVS2-10 to -15%-7% to -10%-3% to -7%-1%
VS1 – VS2-6 to -10%-3% to -5%-1% to -2%0%
SI1 – I30% to -3%0% to -1%0%0%
G-HIF – VVS27% to – 10%-5% to – 7%-1% to – 3%-1%
VS1 – VS2-3% to -5%-2% to -3%0% to -2%0%
SI1 – I30%0%0%0%
I-MIF – I30% to +2%0% to +2%0% to +2%0%

Theo bảng trên thì, một viên kim cương có phân loại màu E với độ trong VS1 và độ huỳnh quang Mạnh sẽ có xu hướng bán thấp hơn viên kim cương tương tự nhưng không có huỳnh quang từ 3-5%. Hay là một viên kim cương có phân loại màu J có bất kỳ độ huỳnh quang và độ trong nào về cơ bản sẽ được bán với giá cao hơn 2% so vơi các viên kim cương tương tự nhưng không có huỳnh quang.